The Nguyen Van Huyen Museum

The Nguyen Van Huyen Museum, Hanoi, presents the life and career of Professor Nguyen Van Huyen, a Minister of Education of Viet Nam (1946-1975). Established by his son, Professor Nguyen Van Huy, the Museum is located in Professor Nguyen’s home village, in Lai Xa village, Hoai Duc district, Hanoi. Professor Nguyen Van Huy is also the founding director of the Vietnam Museum of Ethnology, established in 1995.
The Nguyen Van Huyen Museum has 150 square meters for its permanent exhibition. Consisting of about 400 objects, the permanent exhibition is organised into four floors, and four subsections or themes. The objects include family notebooks, photos, diaries, dissertations, books and furniture that tell a number of stories about the life of Mr. Nguyen Van Huyen, a key figure in the history of the establishment of the educational system of the Democratic Republic of Viet Nam (currently the Socialist Republic of Viet Nam).
The objects are dated from the late 19th century until the late 20th century. Throughout the exhibition, many stories are told using the voices of the children of Prof. Nguyen Van Huyen. This makes the museum distinct from other state-run museums in Viet Nam and other countries.
Coming to the Nguyen Van Huyen Museum, visitors not only learn about the life and career of Prof. Nguyen Van Huyen, but also get to know a national history and changes through the life of a political figure. This is in line with the Museum’s motto: ‘the history of the country begins from each individual’.
Permanent collections: legal documents, personal records, paintings, photos and video clips presenting the life and work of Professor Nguyen Van Huyen (1905-1975) as a French-educated scholar and a minister of Education of the Democratic Republic of Viet Nam (1946-1975).

Trưng bày được tổ chức theo 4 chủ đề chính bố trí trên 4 tầng của tòa nhà: Nền tảng gia đình (tầng 1), Tuổi trẻ của bố mẹ (tầng 2), Bố chúng tôi – một nhà bác học (tầng 3)  Bố chúng tôi – một người hành động (tầng 4). Ngoài ra, từ sân thượng du khách sẽ có một cái nhìn bao quát về Lai Xá xưa và nay. Đây là không gian kết nối bảo tàng với các di tích,  văn hoá của làng. Từ đó du khách có thể tiếp tục khám phá đời sống và truyền thống của Lai Xá.

Trưng bày của Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên được kiến trúc sư Véronique DOLLFUS (Pháp) thiết kế cùng với các nhà đồ họa Patrick HOARAU (Pháp), Phạm Đam Ca và có một phong cách rất riêng. Mỗi chủ đề được thể hiện bằng một mầu sắc riêng. Mỗi phòng trưng bày là một chuỗi các gam màu được bố trí theo nhịp điệu sống động. Đồ họa và mầu sắc (của các thiết bị trưng bày, của bài viết, ảnh lớn, băng ảnh…) được xử lý một cách tinh tế, tạo nên một bảo tàng vừa sinh động, giản dị, mà ấm cúng, gần gũi, chan hòa như không khí trong một gia đình. Ngoài tiếng Việt, tất cả các thông tin chính của trưng bày được thể hiện cả bằng tiếng Anh và Pháp.

Toà Bảo tàng nằm trong một “vườn  ký ức”, ở đó có các loài cây gợi nhớ đến ông Huyên, bà Ngọc như: khế, sấu, roi, chanh, đu đủ… là những cây quen thuộc trong vườn của gia đình trước đây. Một lối đi bằng gạch lấy từ ngôi nhà xưa của bà Phạm Thị Tý (người mẹ tần tảo của ông Huyên).

Một thư viện với hàng loạt sách quý, bằng tiếng Hán, Pháp, Việt, về nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, như dân tộc học, lịch sử, địa lý…, phần nhiều được xuất bản nửa đầu thế kỷ 20. Thư viện cũng là nơi giao lưu của họ hàng, bạn bè, khách tham quan, nơi học sinh tham gia các hoạt động giáo dục.

Thông qua trưng bày, con cháu ông Huyên bà Ngọc mong muốn kể câu chuyện về bố mẹ, ông bà mình. Xây dựng bảo tàng Nguyễn Vãn Huyên, gia đình cũng mong muốn công chúng hiểu rằng cuộc đời cùng với những tư liệu và ký ức về một con người, một gia đình, góp phần tăng hiểu biết về lịch sử, xã hội và văn hoá của một thời kỳ, một đất nước.

Việc giữ gìn, bảo tồn các tư liệu, hiện vật của mỗi cá nhân, mỗi gia đình sẽ tạo dựng di sản của địa phương, của đất nước. Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên – một bảo tàng nhỏ nhưng được làm với chất lượng cao – minh chứng cho điều đó, chắc chắn Bảo tàng sẽ đem lại lợi ích nhiều mặt cho xã hội.

Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên đón khách tham quan tất cả các thứ bảy và chủ nhật, từ 9h đến 16h30. Các ngày trong tuần, Bảo tàng luôn sẵn sàng mở cửa đối với các đoàn khách có hẹn trước.

Liên hệ tham quan:

        PGS. Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên: 091 32 35 983

        Bà Vũ Thị Kim, Phó Giám đốc: 091 33 86 561

        Địa chỉ: xóm 5, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

        Email: museum(at)nguyenvanhuyen.org.vn

        https://www.facebook.com/NguyenVanHuyenMuseum